CEO là gì? 5 yếu tố quan trọng nhất của một CEO chuyên nghiệp

CEO là gì? 5 yếu tố quan trọng nhất của một CEO chuyên nghiệp

Đánh giá post

Theo bách khoa toàn thư mở Wikipedia, CEO (tiếng Anh: Chief Executive Officer) là chức danh Tổng giám đốc điều hành hoặc Tổng giám đốc là người điều hành cao nhất của một tổ chức/ doanh nghiệp/ tập đoàn/ công ty hay một cơ quan.

CEO là gì? 5 yếu tố của một CEO
CEO là gì? 5 yếu tố của một CEO chuyên nghiệp

CEO là gì?

CEO là viết tắt của Chief Executive Officer bắt nguồn từ Mỹ và hiện tại là thuật ngữ chung trên toàn cầu. Tại Việt Nam, CEO được hiểu Tổng giám đốc hoặc là giám đốc điều hành của một công ty, tổ chức, doanh nghiệp tùy theo quy mô của từng nơi mà có thể gọi khác nhau.

Giám đốc điều hành đảm bảo rằng sự lãnh đạo của tổ chức duy trì nhận thức liên tục về cả cảnh quan cạnh tranh bên ngoài và bên trong, cơ hội mở rộng, khách hàng, thị trường, phát triển và tiêu chuẩn ngành mới. CEO có thể đưa ra quyết định khó khăn dựa trên nhu cầu, giá trị và mục tiêu của công ty.

Tùy thuộc vào quy mô của tổ chức, CEO thường báo cáo cho Hội đồng quản trị. Nếu CEO cũng là người sáng lập công ty hoặc chủ sở hữu cổ đông hay chính là chủ sở hữu, Hội đồng quản trị phần lớn đóng vai trò tư vấn cho CEO.

Từ đồng nghĩa với CEO

Tại một số khu vực hoặc một số nước CEO đồng nghĩa với Managing Director (tại Anh), Président-Directeur Général viết tắt “PDG” (tại Pháp). Còn trong tiếng Đức gọi là Geschäftsführer (hãng nhỏ, trung) hay Vorstandsvorsitzender hoặc Generaldirektor (hãng lớn).

CEO có vai trò như thế nào?

Thông qua khái niệm hẳn bạn đã nắm được về CEO là gì? và CEO làm gì? Cũng như hình dung được trách nhiệm quan trọng mà một CEO phải gánh vác hay. Để hiểu hơn về vị trí chủ chốt này chúng ta hãy cùng tham khảo cụ thể những vai trò của CEO? hay nói cách khác công việc của CEO là gì? thông qua những chia sẻ dưới đây:

 1. Vạch ra những chiến lược nhằm thực hiện tầm nhìn cũng như sứ mệnh của doanh nghiệp.
 2. Chịu trách nhiệm cho việc lập kế hoạch cũng như những hướng đi cụ thể cho doanh nghiệp.
 3. Chỉ đạo và điều hành công tác xây dựng, thực hiện triển khái những kế hoạch kinh doanh do HĐQT phê duyệt.
 4. Chịu trách nhiệm về lợi nhuận, sức tăng trưởng của doanh nghiệp. Đảm bảo công ty có thể đạt được những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn.
 5. Đưa những ý kiến, đề xuất nhằm hoàn thiện doanh nghiệp.
 6. Xây dựng, phát triển, quảng bá hình ảnh, thương hiệu doanh nghiệp.
 7. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp.
 8. Thẩm định và phê duyệt các dự án đầu tư của doanh nghiệp.
 9. Là người đại diện doanh nghiệp đàm phán và ký kết hợp đồng thương mại.
 10. Phê duyệt những vấn đề liên quan đến chính sách tài chính, kiểm soát và đánh giá, điều chỉnh ngân sách và định mức chi phí.
 11. Tổ chức, điều hành, đánh giá các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp theo định kỳ.
 12. Phê duyệt các dự án phát triển, đa dạng hóa sản phẩm, phân phối và tiếp thị sản phẩm ra các kênh trên thị trường.
 13. Xây dựng kế hoạch nhân sự, tuyển dụng. Phê duyệt những chính sách bổ nhiệm, miễn nhiệm, quy chế tiền lương, tiền thưởng, tiền trợ cấp. Duyệt những kết quả đánh giá nhân viên, xác định kết quả khen thưởng.
 14. Tổ chức cơ cấu, thiết lập bộ máy quản lý, vận hành bộ máy nhân sự hiệu quả.

05 yếu tố quan trọng của một CEO

Kiến thức đa lĩnh vực

Đây là một yếu tố thiết yếu, CEO là người phải có tầm nhìn tổng quan và xa đối với mọi thứ. Vì thế yêu cầu họ phải tích lũy một khối lượng lớn kiến thức, không chỉ chuyên môn của mình mà còn ở nhiều lĩnh vực khác.

Nền tảng về khoa học quản trị

được coi như là nền móng cơ bản để trở thành một nhà điều hành xuất sắc. Không chỉ phải lĩnh hội được tất cả các kiến thức về quản trị khi được đào tạo, mà còn phải thường xuyên tự nghiên cứu, tìm tòi, cập nhật, học hỏi không ngừng nghỉ các kiến thức mới trong lĩnh vực này để có thể bắt kịp với xu hướng quản trị và điều hành công ty một cách có hiệu quả nhất.

Kinh nghiệm, kĩ năng

Không chỉ là kinh nghiệm, kĩ năng chuyên môn, mà người điều hành phải là một người dày dạn vốn sống, thông hiểu về việc đối nhân xử thế. Vì vậy, muốn trở thành một CEO để có thể tổ chức, điều hành, quản lý tốt một tập thể lớn, thì bạn phải va chạm, trải nghiệm, thử thách bản thân ở nhiều lĩnh vực, nhiều môi trường, hoàn cảnh khác nhau.

Chịu được áp lực, sức khỏe tốt

CEO là người phải làm việc dưới rất nhiều áp lực, vì một sức khỏe tốt và một tinh thần thép là hai yếu tố quan trọng giúp họ có thể vượt qua những khó khăn, thách thức, làm tốt vai trò của mình.

Tố chất bẩm sinh

Để trở thành một CEO thành công, một nhà điều hành chuyên nghiệp, xuất sắc, ngoài việc phải được đào tạo, học tập bài bản có định hướng, thì tố chất bẩm sinh là một điều kiện cực kì quan trọng. Vì thế không phải ai cũng có thể làm CEO. Các tố chất thường có ở một CEO thành công là: Chỉ số thông minh (IQ), chỉ số cảm xúc (EQ), tư duy khoa học, khả năng quan sát, tổng hợp, phân tích, hệ thống, sáng tạo. Tính cách nhanh nhạy, quyết đoán. Có thần thái uy lực của một người cầm quyền.

Khóa học CEO

Ngoài yếu tố bẩm sinh, 4 yếu tố còn lại đều có thể bổ sung thông qua khóa học CEO giám đốc điều hành chuyên nghiệp do Trường doanh nhân PTI tổ chức.

>> Khóa học CEO tại Hà Nội

>> Khóa học CEO tại TPHCM

Mục đích của khóa học Giám đốc điều hành nhằm nâng cao khả năng nắm bắt thị trường của các nhà lãnh đạo và cải thiện năng lực sáng tạo của họ. Chương trình mang đến cho học viên nền tảng kiến thức sâu sắc và tạo cơ hội giúp họ thảo luận và đưa ra các giải pháp trước những thách thức của thị trường trong nước & quốc tế cạnh tranh gay gắt. Mục tiêu của khóa học:

 • Cung cấp cho học viên khóa học CEO những tư duy và nhận thức cốt lõi mà một giám đốc điều hành chuyên nghiệp (CEO) cần phải có trong môi trường kinh doanh toàn cầu 4.0.
 • Trang bị cho học viên những kiến thức nền tảng trên nhiều lĩnh vực và trên nhiều khía cạnh mà một giám đốc điều hành chuyên nghiệp (CEO) – lãnh đạo doanh nghiệp cần phải trang bị.
 • Những kiến thức, tư duy và nhận thức và trong chương trình đào tạo CEO đặc biệt này cùng với năng lực nội tại & phẩm chất, tố chất sẵn có về nghề lãnh đạo, quản trị và sự trải nghiệm đường đời của bản thân sẽ giúp học viên trở thành một CEO chuyên nghiệp.

Hy vọng bài viết trên có thể cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích cho câu hỏi “CEO là gì?” cũng như có một cái nhìn toàn diện và sâu sắc hơn về nghề CEO chuyên nghiệp.

Khóa học Giám đốc điều hành tại Hà Nội

KHÓA HỌC CEO - GIÁM ĐỐC ĐIỀU HÀNH

Mục đích của khóa học CEO Giám đốc điều hành nhằm nâng cao khả năng nắm bắt thị trường của các nhà lãnh đạo và cải thiện năng lực sáng tạo của họ. Chương trình mang đến cho học viên nền tảng kiến thức sâu sắc và tạo cơ hội giúp họ thảo luận và đưa ra các giải pháp trước những thách thức của thị trường trong nước & quốc tế cạnh tranh gay gắt. Mục tiêu của khóa học:

 • Cung cấp cho học viên khóa học CEO những tư duy và nhận thức cốt lõi mà một giám đốc điều hành chuyên nghiệp (CEO) cần phải có trong môi trường kinh doanh toàn cầu 4.0.
 • Trang bị cho học viên những kiến thức nền tảng trên nhiều lĩnh vực và trên nhiều khía cạnh mà một giám đốc điều hành chuyên nghiệp (CEO) – lãnh đạo doanh nghiệp cần phải trang bị.
 • Những kiến thức, tư duy và nhận thức và trong chương trình đào tạo CEO đặc biệt này cùng với năng lực nội tại & phẩm chất, tố chất sẵn có về nghề lãnh đạo, quản trị và sự trải nghiệm đường đời của bản thân sẽ giúp học viên trở thành một CEO chuyên nghiệp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now Button